Phạm Khánh Ngọc – diễn viên Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TPHCM (HBSO), giảng viên Nhạc viện TPHCM, giọng ca opera sáng giá của Việt Nam, vừa đoạt giải Nhì cuộc thi thanh nhạc quốc tế SLO-ASEAN Vocal Competition tổ chức ở Singapore.
Phạm Khánh Ngọc mặc áo dài Việt Nam rất duyên dáng trong phần dự thi của mình.

Phạm Khánh Ngọc đã xuất sắc vượt qua 42 đối thủ mạnh đến từ Singapore, Philippines, Thái Lan… ở bảng thi chuyên nghiệp để giành được giải Nhì.

Cuộc thi SLO – ASEAN Vocal Competition được tổ chức lần đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á nhằm tìm kiếm và tạo cơ hội cho những giọng ca opera chuyên nghiệp. Sau thời gian nhận hồ sơ và video dự thi, các thí sinh qua vòng sơ khảo đã đến Singapore để tham gia hai vòng thi bán kết và chung kết ngày 1- 2/10 tại nhà hát của Trường Nghệ thuật Singapore SOTA.

Bằng giọng hát nổi trội, kỹ thuật và sức biểu cảm tốt, Phạm Khánh Ngọc đã vượt qua vòng bán kết và sau đó giành giải Nhì với bản aria “Bel raggio lusinghier” của Gioachino Rossini và “Tornami a vagheggiar” của Handel.

Bảy thí sinh vào đến chung kết của bảng thi chuyên nghiệp thì có tới bốn người là của nước chủ nhà, còn lại một Indonesia, một Malaysia và một Việt Nam. Các thí sinh đều sở hữu kỹ thuật thanh nhạc rất tốt và có người đã có sự nghiệp ở tầm châu Á.

Phần dự thi của Khánh Ngọc nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt của những người có mặt vì cô rất thông minh khi chọn một tác phẩm âm nhạc thời Baroque để mở đầu phần thi (mỗi thí sinh hát hai bài), với nét nhạc vui tươi, dễ nghe, lại mặc áo dài Việt Nam rất duyên dáng làm thay đổi hẳn không khí cuộc thi. Năm thí sinh trước đó dù hát khá hay nhưng vẫn bị cảm giác nặng nề vì chọn bài rất nặng và căng thẳng thi hát.

Bài dự thi thứ hai là một trong những bài rất khó của thanh nhạc bel canto (bài “Bel raggio lusinghier” trích trong vở Semiramide của nhạc sĩ Ý Rossini), được coi là bài “tủ” của Khánh Ngọc.

Phạm Khánh Ngọc tốt nghiệp Thủ khoa bậc đại học chính quy chuyên ngành Biểu diễn Thanh nhạc với điểm 10 tuyệt đối tại Nhạc viện TPHCM năm 2014.

Nhật Nam – Báo Chính Phủ