Home / Tin Tức / Dàn nhạc giao hưởng Paris trình diễn tại Việt Nam

Dàn nhạc giao hưởng Paris trình diễn tại Việt Nam

Trong khuôn khổ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp – Việt Nam, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội sẽ tổ chức chương trình của Dàn nhạc giao hưởng Paris vào lúc 20h ngày 29.10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Paavo Jarvi

Công chúng trẻ luôn là đối tượng mà Dàn nhạc Giao hưởng Paris ưu tiên hướng đến. Mùa diễn 2012-2013, các nhạc công của Dàn nhạc đã hướng dẫn nhập môn âm nhạc giao hưởng cho gần 40.000 trẻ em.

Tiền thân của Dàn nhạc Giao hưởng Paris là Société des concerts du Conservatoire, thành lập năm 1828. Dàn nhạc Giao hưởng Paris biểu diễn buổi hòa nhạc đầu tiên của mình tháng 11 năm 1967 dưới sự chỉ huy của Charles Munch.

Danh mục biểu diễn của Dàn nhạc phong phú và đa dạng, từ những tác phẩm âm nhạc truyền thống cổ điển Pháp đến nhiều những tác phẩm âm nhạc mới do những nhạc sĩ được mời sáng tác cho Dàn nhạc như : Xenakis, Berio, Dusapin, Dalbavie,Manoury, Saariaho, Stroppa, Takemitsu,… Đồng thời Dàn nhạc cũng giới thiệu nhiều chùm nhạc và chương trình hòa nhạc đặc biệt dành cho những gương mặt nổi bật của âm nhạc Pháp thế kỷ XX: Messiaen, Dutilleux, Boulez,…

dàn nhạc giao hưởng Paris
Dàn nhạc giao hưởng Paris

Dàn nhạc đã được mời lưu diễn tại những thành phố âm nhạc lớn như New York, London, Viennna, Berlin, Amsterdam và các nước Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước Bắc Âu, Trung Cận Đông… Mùa diễn năm nay, 119 nhạc công của dàn nhạc, với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa Pháp và Tòa thị chính Paris, sẽ tổ chức biểu diễn hơn 100 buổi hòa nhạc.

Nhạc trưởng Paavo Jarvi sinh tại Tallinn (nước cộng hòa Estonia). Năm 1980, ông di cư sang Mỹ. Sau đó, đảm nhận những chức vụ: GĐ âm nhạc của Malmo SymfoniOrkester (1994-1997), chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng hoàng gia Thụy Điển (1995-1998), chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng City of Birmingham Symphony Orchestra (1996-1999). Năm 2001, ông được dàn nhạc Cincinnati Symphony Orchestra mời chỉ huy dàn nhạc. Năm 2004, ông là GĐ nghệ thuật của Deutsche Kammerphilharmonie de Brême và sau đó, ông chỉ huy và là GĐ âm nhạc của Dàn nhạc giao hưởng Paris. Năm 2012, ông được bầu là chỉ huy chính của Dàn nhạc giao hưởng Nhật Bản NHK, chức danh ông sẽ đảm nhiệm từ mùa âm nhạc 2015/2016, song song với chức danh GĐ âm nhạc của Dàn nhạc giao hưởng Paris.

nhạc trưởng Paavo Jarvi
Nhạc trưởng Paavo Jarvi

Tại Việt Nam, chương trình hòa nhạc của Dàn nhạc giao hưởng Paris sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 29/10/2013 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, số 1 Tràng Tiền.

Nguồn : laodong

About admin

Hãy tận hưởng những phút giây âm nhạc đầy màu sắc